Trái cây
|
Chuối |
Chuối chín nhanh hơn và dễ bị thâm đen:
- Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh (khoảng 4 - 8 độ C) khiến quá trình chín của chuối bị đẩy nhanh. Chuối sẽ chuyển sang màu nâu và mềm nhũn nhanh hơn bình thường.
- Môi trường lạnh cũng kích thích sản sinh enzyme polyphenol oxidase, enzyme này làm cho vỏ chuối bị thâm đen. Vết thâm đen không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm cho chuối mất đi hương vị thơm ngon.
Chuối bị biến chất và mất chất dinh dưỡng:
- Khi chuối bị đông cứng trong tủ lạnh, cấu trúc tế bào của quả sẽ bị phá vỡ, dẫn đến biến chất.
- Quá trình biến chất cũng khiến cho vitamin C và các chất dinh dưỡng khác trong chuối bị hao hụt.
Chuối ảnh hưởng đến hương vị của các thực phẩm khác:
- Chuối chín thải ra khí ethylene, khí này thúc đẩy quá trình chín của các loại trái cây và rau củ quả khác trong tủ lạnh.
- Do đó, nếu bạn để chuối chung với các thực phẩm khác, chúng sẽ nhanh bị chín nẫu và hư hỏng.
|
Cà chua |
Thay đổi hương vị và cấu trúc:
- Nhiệt độ lạnh làm chậm quá trình chín của cà chua, khiến chúng mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng.
- Cà chua sẽ bị mềm, nhũn và nhăn nheo khi bảo quản trong tủ lạnh.
- Lượng nước trong cà chua sẽ bị hao hụt, khiến cà chua trở nên khô và bở.
- Khi cắt cà chua sau khi bảo quản trong tủ lạnh, cà chua dễ bị vỡ vụn.
Ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng:
- Việc bảo quản cà chua ở nhiệt độ thấp dưới 12 độ C có thể làm giảm hàm lượng vitamin C và lycopene - những chất chống oxy hóa quan trọng có trong cà chua.
- Quá trình chuyển hóa enzyme trong cà chua bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh, dẫn đến việc sản xuất các hợp chất có lợi cho sức khỏe bị giảm sút.
Mất đi hương thơm: Cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, khi bảo quản trong tủ lạnh, mùi thơm này sẽ bị mất đi do ảnh hưởng của nhiệt độ lạnh.
|
Bơ |
Bơ chưa chín sẽ không chín trong tủ lạnh:
- Bơ là loại trái cây "chín sau khi thu hoạch", nghĩa là chúng tiếp tục chín sau khi được hái từ cây xuống.
- Quá trình chín của bơ được thúc đẩy bởi khí ethylene, một loại hormone thực vật tự nhiên.
- Tủ lạnh ức chế sản xuất ethylene, do đó làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình chín của bơ.
- Bơ chưa chín để trong tủ lạnh có thể bị sượng và không bao giờ chín hoàn toàn, dẫn đến mất hương vị và độ ngon.
Bơ chín sẽ bị hỏng nhanh hơn trong tủ lạnh:
- Bơ chín mềm và dễ bị tổn thương bởi nhiệt độ lạnh.
- Khi để trong tủ lạnh, thịt bơ có thể bị nâu và nhão, mất đi độ mịn và hương vị thơm ngon.
- Môi trường lạnh và ẩm ướt trong tủ lạnh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển, khiến bơ nhanh hỏng hơn.
|
Táo |
Táo sẽ bị mềm nhũn:
- Táo chứa pectin, một chất giúp giữ cho táo giòn. Khi táo được bảo quản trong môi trường lạnh, pectin sẽ bị phá vỡ khiến táo mềm nhũn.
- Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh cũng làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường, khiến táo mất đi vị ngọt vốn có.
Táo sẽ mất đi hương vị:
- Môi trường lạnh trong tủ lạnh sẽ làm giảm tốc độ thoát khí ethylene của táo. Ethylene là một loại khí tự nhiên giúp trái cây chín và tạo ra hương vị. Khi táo không thể thoát khí ethylene, hương vị của táo sẽ bị ảnh hưởng.
- Táo cũng có thể hấp thụ mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh, khiến táo mất đi hương vị đặc trưng.
Táo sẽ nhanh hỏng hơn:
- Môi trường ẩm ướt trong tủ lạnh là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, khiến táo nhanh hỏng hơn.
- Táo cũng có thể bị nứt hoặc dập nát do va chạm với các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
|
Cam, quýt |
Làm thay đổi hương vị:
- Cam, quýt có vỏ dày chứa nhiều tinh dầu. Khi ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh, tinh dầu sẽ bị cô đặc lại, làm mất đi hương vị thơm ngon vốn có của trái cây.
- Môi trường lạnh trong tủ lạnh cũng khiến cho quá trình chuyển hóa đường trong cam, quýt diễn ra chậm hơn, dẫn đến quả có vị chua và nhạt hơn.
Làm ảnh hưởng đến độ tươi ngon:
- Nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh có thể khiến cho vỏ cam, quýt bị khô và xỉn màu.
- Lượng ethylene (hormone thực vật thúc đẩy quá trình chín) trong tủ lạnh cao hơn so với nhiệt độ phòng, khiến cho cam, quýt chín nhanh hơn và dễ bị hư hỏng.
Gây hại cho sức khỏe: Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc bảo quản cam, quýt trong tủ lạnh có thể làm tăng hàm lượng nitrat trong quả, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.
|
Rau củ
|
Khoai tây |
Chuyển hóa tinh bột thành đường:
- Khoai tây chứa nhiều tinh bột, và khi ở nhiệt độ thấp (như trong tủ lạnh), tinh bột này sẽ chuyển hóa thành đường.
- Khi nấu nướng, lượng đường này sẽ kết hợp với axit amin asparagin tạo thành acrylamide, một chất gây ung thư tiềm ẩn.
Mất hương vị:
- Nhiệt độ lạnh sẽ làm cản trở các hợp chất dễ bay hơi tạo nên hương vị riêng biệt của khoai tây.
- Do đó, khoai tây bảo quản trong tủ lạnh sẽ có vị nhạt nhẽo và kém ngon miệng hơn.
Thay đổi cấu trúc:
- Khi bảo quản trong tủ đông, nước trong khoai tây sẽ nở ra và tạo thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào.
- Điều này khiến khoai tây bị nhão và không sử dụng được khi rã đông.
Mọc mầm nhanh hơn:
- Nhiệt độ lạnh kích thích quá trình nảy mầm của khoai tây.
- Do đó, khoai tây bảo quản trong tủ lạnh sẽ mọc mầm nhanh hơn so với khi để ở nơi thoáng mát.
Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển:
- Môi trường ẩm ướt trong tủ lạnh là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.
- Vi khuẩn có thể khiến khoai tây bị hư hỏng và gây hại cho sức khỏe.
|
Hành tây |
Hành tây sẽ nhanh hỏng hơn:
- Hành tây cần môi trường khô ráo và thoáng mát để "thở". Trong môi trường ẩm ướt của tủ lạnh, hành tây sẽ dễ bị mềm, sũng nước và hỏng nhanh hơn.
- Khi gặp lạnh, tinh bột trong hành tây sẽ chuyển hóa thành đường, khiến hành tây mềm nhũn và mất đi hương vị.
Hành tây dễ bị nấm mốc:
- Môi trường ẩm ướt trong tủ lạnh là điều kiện lý tưởng cho nấm mốc phát triển.
- Nấm mốc không chỉ làm hỏng hành tây mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Hành tây có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của các thực phẩm khác: Hành tây có mùi hăng nồng, dễ bám vào các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
|
Tỏi |
Mọc mầm: Môi trường lạnh và ẩm trong tủ lạnh sẽ kích thích tỏi mọc mầm nhanh hơn. Mặc dù tỏi mọc mầm vẫn ăn được, nhưng nó sẽ có vị đắng và mất đi một phần hương vị và dinh dưỡng.
Mốc: Độ ẩm cao trong tủ lạnh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển trên tỏi. Tỏi mốc không chỉ có mùi khó chịu mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Mất đi hương vị: Khi bảo quản trong tủ lạnh, tỏi sẽ mất đi một phần hương vị đặc trưng.
Kết cấu: Tỏi bảo quản trong tủ lạnh có thể trở nên mềm nhũn và mất đi độ giòn.
|
Cà rốt |
- Mất độ ẩm: Cà rốt chứa nhiều nước, và môi trường lạnh trong tủ lạnh sẽ khiến chúng bị mất nước, dẫn đến héo úa và mất đi hương vị.
- Thay đổi hương vị: Khi bị mất nước, cà rốt sẽ có vị đắng và không còn ngon như khi còn tươi.
- Mất chất dinh dưỡng: Một số vitamin và khoáng chất trong cà rốt có thể bị phân hủy bởi nhiệt độ lạnh.
- Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển: Môi trường ẩm ướt trong tủ lạnh có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khiến cà rốt nhanh hỏng hơn.
|
Dưa chuột |
Dưa chuột nhạy cảm với lạnh:
- Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh có thể khiến dưa chuột bị hỏng nhanh hơn, dẫn đến teo tóp, héo úa và thối rữa.
- Dưa chuột chứa nhiều nước, khi để trong tủ lạnh, nước sẽ bị đóng băng và phá vỡ cấu trúc tế bào, khiến dưa chuột mềm nhũn và mất đi độ giòn.
Tủ lạnh đẩy nhanh quá trình phân hủy:
- Enzyme trong dưa chuột sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn ở nhiệt độ thấp, thúc đẩy quá trình chín và phân hủy.
- Quá trình phân hủy này sẽ tạo ra khí ethylene, khiến dưa chuột chín nhanh hơn và dễ bị hỏng hơn.
Dưa chuột dễ bị ảnh hưởng bởi các thực phẩm khác:
- Dưa chuột có khả năng hấp thụ mùi hương từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh, dẫn đến mất đi hương vị đặc trưng.
- Một số loại trái cây và rau củ, như táo và cà chua, sẽ giải phóng khí ethylene, khiến dưa chuột chín nhanh hơn và dễ bị hỏng hơn.
|
Thực phẩm khác
|
Bánh mì |
Làm bánh mì bị khô và cứng:
- Bánh mì chứa tinh bột, khi được làm lạnh, tinh bột sẽ kết tinh lại và khiến bánh mì bị cứng và khô hơn.
- Quá trình này xảy ra nhanh hơn ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh.
- Bánh mì giòn sẽ mất đi độ giòn và trở nên dai.
Tạo môi trường cho nấm mốc phát triển:
- Mặc dù nhiệt độ lạnh có thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, nhưng nó lại tạo môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển.
- Nấm mốc có thể gây hại cho sức khỏe và làm hỏng bánh mì.
Làm mất đi hương vị:
- Bánh mì được bảo quản trong tủ lạnh sẽ nhanh chóng mất đi hương vị thơm ngon vốn có.
- Khi nhiệt độ giảm, các phân tử hương vị trong bánh mì sẽ di chuyển chậm lại và ít được cảm nhận hơn.
Hấp thu độ ẩm:
- Bánh mì có khả năng hấp thu độ ẩm cao.
- Khi được bảo quản trong tủ lạnh, bánh mì sẽ hấp thu độ ẩm từ môi trường xung quanh, khiến bánh mì bị mềm và nhũn.
|
Mật ong |
Mật ong không bị hư hỏng:
- Mật ong nguyên chất có độ pH thấp (khoảng 3.2 - 4.5) và hàm lượng nước thấp (khoảng 18%).
- Hai yếu tố này tạo ra môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, do đó mật ong có thể bảo quản trong thời gian dài mà không cần bảo quản lạnh.
Mật ong bị kết tinh: Khi nhiệt độ xuống dưới 18°C, glucose trong mật ong sẽ kết tinh, tạo thành các tinh thể đường nhỏ. Việc này không ảnh hưởng đến chất lượng mật ong, nhưng có thể làm mật ong trở nên khó sử dụng.
Mật ong mất đi hương vị: Mật ong có nhiều hương vị tinh tế, và nhiệt độ lạnh có thể làm mất đi những hương vị này.
Mật ong khó lấy ra: Khi mật ong bị kết tinh, nó sẽ trở nên sệt hơn và khó lấy ra khỏi chai.
|
Cà phê |
Hút mùi:
- Cà phê có khả năng hút mùi rất nhạy bén. Khi để trong tủ lạnh, cà phê sẽ dễ dàng hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác xung quanh, làm mất đi hương vị nguyên chất vốn có.
- Mùi hôi từ các thực phẩm như hành, tỏi, thịt,... sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê, khiến cà phê có vị đắng và khó uống.
Độ ẩm:
- Môi trường trong tủ lạnh có độ ẩm cao, khiến cà phê dễ bị ẩm ướt và vón cục.
- Cà phê ẩm sẽ khó xay hơn và ảnh hưởng đến hương vị khi pha.
- Độ ẩm cao cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm hỏng cà phê.
Nhiệt độ:
- Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh có thể làm thay đổi cấu trúc hóa học của cà phê, khiến cà phê mất đi hương vị và chất lượng.
- Cà phê bị đông đá trong tủ lạnh sẽ mất đi mùi hương tinh dầu đặc trưng.
|
Dầu ăn |
Dầu ăn bị đông:
- Hầu hết các loại dầu ăn đều có điểm đông, nghĩa là chúng sẽ chuyển từ lỏng sang rắn khi nhiệt độ giảm xuống.
- Khi để trong tủ lạnh, dầu ăn có thể bị đông cứng, khiến bạn khó lấy ra sử dụng và mất thời gian làm lỏng nó lại như bình thường.
Dầu ăn bị biến chất:
- Việc bảo quản dầu ăn ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh có thể làm thay đổi cấu trúc hóa học của nó, dẫn đến biến chất.
- Dầu ăn bị biến chất có thể có mùi hôi và vị khó chịu, đồng thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Dầu ăn bị mất hương vị:
- Khi để trong tủ lạnh, dầu ăn có thể bị mất đi hương vị tự nhiên của nó.
- Điều này đặc biệt đúng đối với các loại dầu ăn có hương vị tinh tế như dầu ô liu và dầu dừa.
|
Sốt cà chua |
Ảnh hưởng đến hương vị:
- Sốt cà chua được làm từ cà chua, vốn là loại quả nhạy cảm với nhiệt độ thấp. Khi bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của cà chua, khiến cho hương vị của sốt cà chua bị ảnh hưởng.
- Cụ thể, sốt cà chua sẽ mất đi vị ngọt và hương thơm đặc trưng, đồng thời có thể xuất hiện vị chua gắt khó chịu.
Thay đổi kết cấu:
- Khi bảo quản trong tủ lạnh, nước trong sốt cà chua có thể bị đóng băng và tạo thành các tinh thể đá. Khi rã đông, những tinh thể đá này sẽ tan chảy và khiến cho sốt cà chua bị loãng, mất đi độ sánh mịn vốn có.
- Ngoài ra, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng có thể khiến cho sốt cà chua bị phân tầng, với phần nước và phần xác cà chua tách rời nhau.
Tăng nguy cơ hư hỏng:
- Mặc dù môi trường lạnh trong tủ lạnh có thể giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nhưng nó không hoàn toàn tiêu diệt được vi khuẩn.
- Sốt cà chua có độ pH thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại vi khuẩn có hại phát triển. Khi bảo quản trong tủ lạnh, vi khuẩn có thể phát triển trong sốt cà chua và khiến cho nó bị hư hỏng nhanh hơn.
|