• Đăng ký | Đăng nhập
  • Liên hệ
  • Tin tức
  • Gọi đặt hàng
    SHOWROOM HÀ NỘI
    HOTLINE 302 Khâm Thiên
    0943 980 890

    HOTLINE 41 Thanh Nhàn
    0944 52 52 82

    HOTLINE 106 Thái Thịnh, Q.Đống Đa:
    0943 969 695

    HOTLINE 373 Hoàng Quốc Việt - Quận Cầu Giấy:
    058 54 66666

    SHOWROOM ĐÀ NẴNG
    HOTLINE 475 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê:
    0961 963 463
    SHOWROOM SÀI GÒN - TPHCM
    HOTLINE 1411 đường 3/2, Quận 11:
    0946 674 673
    HOTLINE 348 Bạch Đằng, Quận Bình Thạnh:
    0974 32 91 91
    HOTLINE 591 Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình:
    0928 97 97 97

    HOTLINE 127 Khánh Hội, Quận 4:
    0986 718 448

    HOTLINE 877 Huỳnh Tấn Phát, Quận 7:
    0977 166 702

Trang chủ Tin tức Hướng dẫn sử dụng lò nướng
Hướng dẫn sử dụng lò nướng

Cách làm khô gà bằng lò nướng

Cách làm khô gà bằng lò nướng là một trong những cách làm khô gà chuẩn hiện nay. Bởi khi sử dụng lò nướng, bạn sẽ căn chỉnh đúng thời gian và nhiệt độ để giúp món ăn vặt này đúng vị và đạt được độ khô lý tưởng.

Hơn thế nữa, đây còn là cách thức giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức cho người thực hiện.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo ngay cách làm khô gà bằng lò nướng trong bài viết dưới đây của Thế Giới Bếp Nhập Khẩu? 

--------------------------- 

Tại sao nên làm khô gà bằng lò nướng?

Tự làm khô gà tại nhà rất đơn giản khi bạn đã có sẵn trong tay một trợ thủ đắc lực là lò nướng cao cấp. Sử dụng nhiệt để làm khô thịt gà, bạn có thể yên tâm rằng phần gà ở trong luôn được làm khô hoàn toàn.

Dù miếng gà xé có dày, mỏng hoặc dài, ngắn khác nhau nhưng lò nướng đều xử lý được. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý là phải dàn đều sợi gà ra khắp khay để tránh tình trạng bị cháy hoặc chưa chín.

Dĩ nhiên, ngoài lò nướng ra bạn cũng có thể làm khô gà bằng nồi chiên không dầu nhé!

---------------------

Cách làm khô gà bằng lò nướng

-

Nguyên liệu

500gr thịt gà sạch, 50gr lá chanh tươi và các nguyên liệu khác như tỏi băm, hành tím, ớt tươi, củ sả tươi, nước mắm, sa tế, bột ngũ vị hương, đường, muối bột, tiêu bột và dầu ăn

-

nguyên liệu làm khô gà bằng lò nướng

- 

Mẹo để chọn thịt gà ngon: Với món khô gà này, phần thịt phù hợp nhất để làm chính là phần thịt ức gà. Bởi phần ức không có nhiều thịt trắng nên dùng làm khô sẽ đẹp mắt, hấp dẫn hơn các phần khác.

Bạn nên chọn những ức gà có màu hồng, bề mặt nhìn bóng loáng, độ đàn hồi của thịt tốt.

Những vết trắng dọc phần thân ức gà thường thể hiện việc gà đã bị tiêm qua hormone tăng trưởng, cực kỳ không tốt cho sức khỏe nên bạn chớ nên mua những miếng gà này.

Ngoài ra, thịt có màu trắng hoặc nâu sẫm thường đã bị biến chất nên ăn sẽ không được ngon như những loại khác.

-

Cách chế biến

Lưu ý quan trọng từ Thế Giới Bếp Nhập Khẩu: Các bạn cần hiểu kỹ cách sử dụng lò nướng trước khi chế biến nhé!

-

Sơ chế và hấp ức gà:

  • Ức gà sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi ngâm với 1 lít nước muối pha loãng trong khoảng 5 - 10 phút để thịt sạch hẳn.
  • Sau đó, bạn vớt ra và cho lên xửng hấp.
  • Tiếp theo, bạn lấy gừng, gọt vỏ và cắt thành từng lát.
  • Sả đem đi rửa sạch rồi đập dập và cắt thành từng khúc dài khoảng 2 - 3 lóng tay.
  • Lá chanh cũng đem rửa sạch rồi vò sơ qua.

Bắc tiếp nồi lên bếp rồi đổ khoảng 800ml nước vào, bật bếp với mức lửa lớn. Đun sôi khoảng 1 phút bạn cho đế lót nồi inox, vỉ hấp, đĩa inox vào. Rồi cho gừng, sả, lá chanh vào đầy vỉ và thịt ức gà lên. Rải gừng, lá chanh, sả còn thừa lại vào.

Để kiểm tra ức gà chín hay chưa, bạn dùng tăm hoặc đũa chọc vào thịt. Nếu thấy thịt bị đâm qua mà không chảy nước ra ngoài thì lúc đó thịt đã đạt chuẩn về độ chín và độ mềm.

-

Phi tỏi và thắng dầu điều:

Tỏi bạn lột vỏ, tách tép rồi cắt nhỏ cho vào máy xay, xay nhuyễn trong khoảng thời gian 1 phút. Bắc chảo lên bếp với mức lửa nhỏ, cho thêm 3 muỗng dầu ăn vào.

Khi thấy dầu đã nóng, bạn đổ tỏi đã xay nhuyễn ở trên vào phi với dầu khoảng 2 phút. Nếu thấy tỏi đã có màu vàng thì tắt bếp và dùng rây để lọc tỏi đã phi ra ngoài.

Tiếp theo là bước thắng dầu điều, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào trong chảo với mức lửa nhỏ. Khi thấy dầu nóng thì tắt bếp và đổ 5gr hạt điều vào trong.

Dùng đũa đảo đều để dầu thấm vào trong điều. Đậy nắp chảo lại trong thời gian 20 giây để hạt điều ra màu thì vớt hạt điều ra đổ đi.

-

Chế biến sốt ướp gà:

Bắc chảo lên bếp và cho các nguyên liệu sau vào:

  • 100ml nước hấp gà,
  • 1 muỗng cà phê muối,
  • 1 muỗng canh tương,
  • 6 muỗng canh đường,
  • 1 muỗng canh nước mắm,
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc,
  • 1/2 muỗng cà phê bột nghệ,
  • 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương,
  • 1/3 muỗng cà phê bột cà ri.

Đặt mức lửa nhỏ và đun khoảng 3 phút để hỗn hợp trên sôi thì bạn tắt bếp. Cho thêm 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và đảo đều để muối và bột ngon tan nhanh hơn. Sau đó, bạn để nước sốt nguội rồi bắt đầu thao tác tiếp theo.

-

Ướp gà

Sau khi thấy gà nguội, bạn xé nhỏ thành các miếng vừa ăn. Lấy khoảng 3 - 4 muỗng canh nước sốt mới làm cho vào trong bát gà bạn mới xé rồi trộn nhẹ nhàng để nước sốt thấm đều lên các sợi gà.

Ngoài ra, bạn thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1 thìa bột nêm vào để món ăn có thêm hương vị nhé! Trộn đều và ướp trong thời gian khoảng 30 phút. Sau đó, bạn cho ớt và lá chanh vào, trộn lên.

-

Cách làm khô gà bằng lò nướng

Trước khi cho gà vào làm khô, bạn bật lò nướng lên trước khoảng 20 phút để ổn định nhiệt độ rồi rải đều thịt gà lên khay. Dùng đũa chặn giữa lò và nắp lò để có khe hở rồi bạn cài đặt chương trình ở mức nhiệt 125 độ C trong vòng 2 tiếng.

Lưu ý: Trong lúc nướng, đừng quên cứ 30 phút, bạn mở lò một lần để đảo đều khô gà, đảm bảo các sợi gà đều được sấy khô hoàn toàn.

-

Cách làm khô gà bằng lò nướng

----------------------------

Cảm nhận khi ăn khô gà làm bằng lò nướng

Để được coi là một món khô gà làm bằng lò nướng đạt chuẩn thì sau khi ra lò phải có màu nâu vàng bắt mắt, có hương vị của lá chanh và thịt gà. Các sợi gà được xé đều nhau, khô ráo, không bị cứng hay cháy.

Khi ăn sẽ thấy vị ngọt tự nhiên. Món ăn vặt này sử dụng trong lúc xem phim hoặc xem tivi thì hết sảy!

-

Cảm nhận khi ăn khô gà làm bằng lò nướng

---------------------------

Một số lưu ý trong cách làm khô gà bằng lò nướng cao cấp

Khi làm khô gà bằng lò nướng, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo sản phẩm cuối cùng có hương vị thơm ngon và bảo quản được lâu. 

  1. Sơ chế gà cẩn thận: Trước khi bắt đầu, bạn cần làm sạch thịt gà, loại bỏ phần da (tuỳ vào công thức hoặc sở thích cá nhân) và xắt thịt gà thành các miếng mỏng để dễ dàng thấm gia vị và khô đều.

  2. Ươm gia vị kỹ lưỡng: Ươm thịt gà với gia vị theo công thức của bạn. Đảm bảo mỗi miếng thịt đều được ướp đủ gia vị. Thời gian ướp thích hợp sẽ giúp thịt thấm gia vị, tăng hương vị cho sản phẩm cuối cùng.

  3. Điều chỉnh nhiệt độ lò nướng: Nhiệt độ lò nướng rất quan trọng. Nhiệt độ thấp và nướng trong thời gian dài giúp thịt gà khô đều mà không bị cháy. Nhiệt độ khuyến nghị thường vào khoảng 100°C đến 120°C.

  4. Lật thịt đều đặn: Trong quá trình nướng, bạn cần lật thịt đều đặn để đảm bảo mỗi bên của thịt đều khô và giòn.

  5. Kiểm tra thường xuyên: Việc kiểm tra thịt gà thường xuyên giúp bạn đảm bảo rằng thịt không bị quá khô hoặc cháy. Thời gian làm khô có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của miếng thịt và loại lò nướng bạn sử dụng.

  6. Đảm bảo không khí lưu thông tốt trong lò: Mở lò một chút hoặc sử dụng chế độ quạt (nếu có) để không khí trong lò lưu thông, giúp thịt khô đều và ngon hơn.

  7. Bảo quản đúng cách: Sau khi thịt gà đã khô, để nguội hoàn toàn trước khi bảo quản trong túi zip hoặc hộp kín. Bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

  8. An toàn thực phẩm: Đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc an toàn thực phẩm trong suốt quá trình chuẩn bị và bảo quản để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

----------------------------

Trên đây là hướng dẫn cách làm khô gà bằng lò nướng tại nhà. Nếu là một người yêu nấu nướng và thích mày mò các món ăn ngon, mới lạ cho gia đình mình thì đừng bỏ qua món ăn vặt này nhé!

Chúc bạn thực hiện thành công.

 

Tác gi bài viếtNguyn Minh Phương -

Người phát trin ni dung tThế Gii Bếp Nhp Khu


Xem tin khác