• Đăng ký | Đăng nhập
  • Liên hệ
  • Tin tức
  • Gọi đặt hàng
    SHOWROOM HÀ NỘI
    HOTLINE 302 Khâm Thiên
    0943 980 890

    HOTLINE 41 Thanh Nhàn
    0944 52 52 82

    HOTLINE 106 Thái Thịnh, Q.Đống Đa:
    0943 969 695

    HOTLINE 373 Hoàng Quốc Việt - Quận Cầu Giấy:
    058 54 66666

    SHOWROOM ĐÀ NẴNG
    HOTLINE 475 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê:
    0961 963 463
    SHOWROOM SÀI GÒN - TPHCM
    HOTLINE 1411 đường 3/2, Quận 11:
    0946 674 673
    HOTLINE 348 Bạch Đằng, Quận Bình Thạnh:
    0974 32 91 91
    HOTLINE 591 Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình:
    0928 97 97 97

    HOTLINE 127 Khánh Hội, Quận 4:
    0986 718 448

    HOTLINE 877 Huỳnh Tấn Phát, Quận 7:
    0977 166 702

Trang chủ Tin tức Tư vấn lò vi sóng
Tư vấn lò vi sóng

Các công dụng của lò vi sóng

Trong cuộc sống mà ai cũng bận bịu, lúc nào vội vã chạy đua với công việc, đến cả chị em phụ nữ cũng không còn quá nhiều thời gian nấu nướng chăm sóc gia đình.

Với khả năng nấu nướng nhanh chóng, tiện lợi giúp bạn và gia đình có thể thưởng thức những bữa ăn thơm ngon, nóng hổi chỉ trong vài phút đồng hồ, lò vi sóng đang dần trở nên gần gũi với người tiêu dùng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, ngoài việc nấu ăn nhanh chóng, lò vi sóng còn rất nhiều công dụng mà có thể bạn chưa biết, hãy cùng khám phá các công dụng của lò vi sóng ngay sau đây nhé!

------------------------------------------------------------------------

1. Các công dụng của lò vi sóng

-

1.1. Chức năng Hâm nóng của lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn không chỉ tiết kiệm thời gian, chỉ mất vài phút, mà còn giữ được hương vị nguyên bản của món ăn như khi nó vừa mới được nấu xong.

--

lò vi sóng hâm nóng thức ăn

--

 

Một ưu điểm nổi bật của việc hâm nóng bằng lò vi sóng là khả năng giữ ẩm cho thức ăn, ngăn chặn việc mất nước, tránh tình trạng thức ăn trở nên khô cứng hoặc dính vào nhau.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc thức ăn không bị biến đổi chất lượng so với hâm nóng trên bếp nấu thông thường, đảm bảo hương vị thơm ngon, mềm mịn của thức ăn được bảo toàn tối đa.

-

1.2. Lò vi sóng Rã đông thức ăn

Rã đông bằng lò vi sóng là một chức năng vô cùng tiện ích của lò vi sóng, với chức năng này bạn không còn phải chờ đợi miếng thịt đông cứng được ngâm tan ra trong hàng tiếng đồng hồ hay luộc chín luôn cả miếng thịt, chỉ với vài phút đồng hồ ngắn ngủi, lò vi sóng sẽ giúp bạn có miếng thịt tươi ngon như ban đầu.

-

lò vi sóng Rã đông thức ăn

-

Đây cũng là một trong các công dụng của lò vi sóng được người tiêu dùng ưa thích nhất.

Một số mẫu lò cao cấp còn tự động giúp bạn tính toán thời gian và mức công suất khi rã đông, việc duy nhất bạn cần làm là lựa chọn khối lượng thực phẩm cần rã đông.

-

1.3. Nấu ăn bằng lò vi sóng

Lò vi sóng có thể nấu đa dạng các loại thực phẩm tương tự như khi sử dụng bếp. Với chức năng này, người dùng có thể nấu cơm, cháo, mì,… và rất nhiều thực phẩm khác.

-

nấu ăn bằng lò vi sóng

-

Lưu ý rằng, lò có đến 5 mức công suất nấu, công suất càng lớn, thực phẩm sẽ càng chín nhanh, bạn nên điều chỉnh thời gian và công suất sao cho hợp lý để tránh làm cháy, khét món ăn.

-

Hướng dẫn liên quan: Nấu ăn bằng lò vi sóng!

-

1.4. Hấp

Lò vi sóng sẽ sử dụng hơi nước từ hộc chứa nước đi kèm để hấp thức ăn sao cho thức ăn vẫn chín mà không bị khô. Với chức năng này, bạn có thể dùng lò vi sóng để hấp bánh bao, há cảo,… hay rau củ quả.

---

Hấp rau, củ quả bằng lò vi sóng

---

Hấp rau, củ quả theo phương pháp này giúp thực phẩm được giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng, vitamin vốn có trong thực phẩm, đem lại những món ăn dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn cho gia đình.

Với chiếc lò vi sóng bình thường bạn cũng có thể hấp thực phẩm, tuy nhiên bạn cần biết cách điều chỉnh công suất và thời gian cùng một vài mẹo đặc biệt.

-

1.5. Nướng bằng lò vi sóng

Nướng cũng là một trong các tính năng được tích hợp thêm đặc biệt nhất của lò vi sóng, nhằm đem lại sự tiện ích và tối ưu hóa các công dụng của lò vi sóng, giúp người tiêu dùng tiết kiệm được phần nào ngân sách.

---

nướng bằng lò vi sóng

---

Với tính năng này, bạn có thể chế biến các món bánh, món nướng đơn giản như nướng bánh mì bằng lò vi sóng, pizza, sandwich, nướng gà,... hay làm bỏng ngô, khoai chiên,...

-

1.6. Thực đơn nấu tự động

Đây là một trong các công dụng của lò vi sóng cao cấp, giúp bạn nấu nướng một cách nhanh chóng và dễ dàng với các công thức nấu đã được lập trình sẵn trong hệ thống.

Bạn chỉ việc lựa chọn món ăn muốn nấu, sau đó nhập khối lượng thực phẩm, lò sẽ tự động tính toán công suất và thời gian nấu chín món ăn cho bạn.

Tùy vào model mà số lượng công thức nấu của lò có thể khác nhau, các thực đơn chủ yếu là nấu thịt, cá, pizza,...

-

1.7. Nấu nhiều giai đoạn

Chức năng nấu nhiều giai đoạn cho phép bạn thực hiện một chuỗi các chương trình nấu nướng mà không cần phải ngừng tắt lò vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Ví dụ, bạn có thể thực hiện 2-3 công đoạn như rã đông, nấu, nướng liền mạch mà vẫn đảm bảo món ăn thơm ngon và giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng bên trong thực phẩm.

-

1.8. Nấu nướng kết hợp bằng hơi nước

Chức năng vừa vi sóng vừa nướng ở một số loại lò vi sóng giúp thức ăn chín nhanh và đều từ bên trong và vàng bên ngoài. Khi nấu và nướng bằng hơi nước ở công suất cao, lượng mỡ và muối có trong thực phẩm sẽ được loại bỏ tối ưu, mang lại những món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

-----------------------------------------------------------------------------

2. Lò vi sóng hoạt động như thế nào?

Để biết được có nên dùng lò vi sóng hay không thì chúng ta sẽ tìm hiểu xem lò vi sóng hoạt động như thế nào mà lại có những công dụng hữu ích đến vậy. Với cách nấu ăn truyền thống chúng ta thường làm chín thức ăn bằng nhiệt độ cao và thực phẩm sẽ chín từ ngoài vào trong.

Nhưng với lò vi sóng lại khác, lò sẽ làm chín từ trong ra ngoài. Vậy lò vi sóng hoạt động như thế nào mà lại có một cách nấu chín thực phẩm lạ như vậy.

-

Lò vi sóng hoạt động như thế nào?

 

-

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng rất đơn giản, thay vì dùng lửa hay điện làm nóng thanh sắt tạo ra nhiệt độ cao thì lò lại dùng sóng điện từ.

Trong thức ăn luôn có một phần không thể thiếu chính là nước vậy nên các nhà khoa học đã tạo ra một loại sóng điện từ phù hợp gọi là sóng vi ba có tần số 2.45Ghz và bước sóng là 12,4 cm có khả năng đâm xuyên từ 3-8cm vào trong thức ăn tác động vào các phần tử nước làm nó chuyển động cực nhanh.

Với sự chuyển động này các phần tử nước va vào xung quanh và tạo ra nhiệt, như vậy các phân tử nước nóng lên làm thức ăn cũng nóng lên vì vậy thức ăn chín thôi.

--------------------------------------------------------------------------------

3. Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng của Eurosun, Lorca hay Spelier dùng lò vi sóng để nấu ăn nhưng cũng phải chú ý một số vấn để để việc nấu nướng bằng lò vi sóng không chỉ ngon mà còn an toàn nữa.

-

3.1. Hâm nóng thức ăn không đủ thời gian

Nếu hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng không đủ thời gian, thì thức ăn có thể chưa được làm nóng đều và còn lạnh. Điều này có thể gây ra nguy cơ cho sức khỏe khi bạn ăn thực phẩm chưa được nấu chín hoặc hâm nóng đúng cách.

Với các món bánh bạn có thể hâm nóng 3-5 phút chỉnh nhiệt độ phù hợp với loại bánh, món canh, súp, cơm, xôi cho ở nhiệt độ 100 độ C tầm 4-5 phút, các món nướng bạn quét một lớp mỏng dầu nhẹ bật chế độ nướng không quá 120 độ C trong khoảng 5-10 phút.

Bạn hãy căn chỉnh thời gian hợp lý để hâm nóng đồ ăn vì nếu để quá lâu thì sẽ làm cho thực phẩm bị cháy và phát nổ trong lò vi sóng.

-

3.2. Sử dụng các loại hộp đựng nhựa không an toàn

Sử dụng các loại hộp nhựa không an toàn trong lò vi sóng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Các loại nhựa được ký hiệu như: PC, PVC, có thể chứa các chất độc hại như bisphenol A(BPA) và phtalates, khi bị nhiệt hóa sẽ phóng ra và đi vào thực phẩm.

Khi ăn thực phẩm chứa hóa chất này sẽ có thể gây ung thư, giảm sức đề kháng, rối loạn tiêu hóa, nội tiết tố và nhiều vấn đề khác.

Thay vào đó bạn nên chọn những loại nhựa có ký hiệu số” 5” trên các hộp sản phẩm được làm từ chất liệu PP, silicone chịu được nhiệt độ từ 50 độ C-300 độ C.

-

3.3. Lò vi sóng tưởng sạch nhưng không

Mới nhìn qua lò vi sóng thấy không có vết bẩn gì nhiều nhưng thực chất bên trong là một mảng bám dầu mỡ hay những mẩu thức ăn nhỏ bám lên lò, để thời gian lâu nó sẽ trở thành những vết bẩn cứng đầu và là nơi trú ngụ cho vi khuẩn.

Bạn nên kiểm tra thật kỹ và vệ sinh theo các cách dưới đây:

  • Dùng nước sạch kết hợp với chất tẩy rửa nhẹ để lau sạch bên trong và bên ngoài lò vi sóng. Sau đó dùng một khăn ẩm lau sạch.
  • Các vết ẩm cứng đầu, lâu ngày thì hãy cho một bát nước sôi vào trong lò khoảng 30 giây. Sau đó tắt lò và lau sạch bên trong.
  • Nếu lò vi sóng có mùi hôi khó chịu, bạn hãy đặt vào bên trong một cái tô có nước và ít giấm hoặc baking soda. Cho lò hoạt động trong thời gian ngắn và lau sạch bằng khăn ấm.

-

Lưu ý: Trước khi làm sạch lò vi sóng bạn nên tắt nguồn điện và đợi cho thiết bị nguội hoàn toàn để đảm bảo an toàn khi chùi rửa lò.

-

3.4. Cho các loại thực phẩm không phù hợp vào lò vi sóng

Nếu bạn cho các loại thực phẩm không phù hợp vào lò vi sóng chúng có thể bị bỏng và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Các loại rau củ có lớp vỏ dày như cà rốt, khoai tây,... sẽ nổ văng khi nấu chín vì sự giãn nở bên trong làm nứt vỏ bên ngoài, trứng sống nguyên vỏ sẽ bị văng tung tóe vừa bẩn, vừa có nguy cơ cháy lò, hải sản có vỏ cứng làm mất hết chất dinh dưỡng và vị ngon của thực phẩm, thịt lợn hun khói, thịt ướp chứa nhiều nitric cho vào lò vi sóng sẽ biến thành các chất gây ung thư, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Và các vật dụng bằng kim loại nữa nó cũng sẽ làm cho lò bị phát nổ.

-

3.5. Không đậy nắp hoặc che chắn thức ăn khi hâm nóng

Khi thức ăn được nấu trong lò vi sóng, nó sẽ tạo ra hơi nước và áp suất bên trong buồng lò sẽ tăng lên.

Nếu không đóng nắp hoặc che chắn thực phẩm thì thức ăn có thể bị phun ra khỏi bát hoặc đĩa gây bỏng cho người sử dụng và làm lò vi sóng bị bẩn hơn.

Vậy nên khi mua các dụng cụ cho lò vi sóng thì bạn nên chọn những hộp hay bát có nắp đậy.

-

3.6. Để lò vi sóng trên nóc tủ lạnh hoặc lò nướng

Để lò vi sóng trên tủ lạnh là câu hỏi muôn thuở để có thể tiết kiệm diện tích cho không gian bếp nhưng không nên để vậy đâu bạn nhé, vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của cả hai thiết bị.

Lò vi sóng phát ra nhiệt và các tia từ vi sóng, trong khi tủ lạnh cần phải giữ nhiệt độ thấp để bảo quản cho thực phẩm tốt hơn.

Vậy nên lò vi sóng đặt lên nóc tủ lạnh có thể làm tăng nhiệt độ bên trong tủ lạnh, hoạt động không hiệu quả cho tủ lạnh.

Với việc lò vi sóng đặt lên lò nướng thì cũng không nên vì tạo ra quá nhiều nhiệt và tia từ vi sóng, làm tăng nhiệt độ bên trong lò nướng và làm giảm hiệu suất của lò , kéo dài thời gian nấu ăn, nguy cơ cháy nổ cao.

Vậy nên bạn cần thiết kế một chỗ để bỏ lò vi sóng cho hợp lý và an toàn nhé.

----------------------------------------------------------------------------

4. Dùng lò vi sóng có hại cho sức khỏe không?

Câu hỏi liên quan đến việc có nên dùng lò vi sóng không mà các chị em đang thắc mắc. Việc sử dụng lò vi sóng không có hại cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách và vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng.

Tia từ vi sóng trong lò vi sóng không gây ra các tác động độc hại cho con người.

-

Hướng dẫn liên quanCách sử dụng lò vi sóng

-

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng không đúng cách ví dụ như việc cho các hộp đựng nhựa không đủ điều kiện cho vào lò vi sóng thì sẽ gây ra các bệnh và đường tiêu hóa, ung thư,... còn nếu không vệ sinh kỹ càng thì thức ăn sẽ bám trong lò lâu thì các vi khuẩn cũng dễ sinh sôi nảy nở.

Vậy nên có tốt hay không cũng là do cách bạn tìm hiểu và sử dụng lò vi sóng như thế nào để không tạo ra các mối nguy hiểm.

--------------------------------------------------------------------------------

5. Có nên dùng lò vi sóng không?

Chốt lại câu trả lời cho câu hỏi “Có nên dùng lò vi sóng không” là “Có” vì việc sử dụng lò vi sóng rất tiện lợi, hỗ trợ cho các chị em nội trợ việc nấu ăn rất nhiều, tiết kiệm thời gian mà lại còn hiện đại nữa chứ.

Tuy là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc nấu nướng nhưng nếu không biết sử dụng thì lại mang họa vào thân vậy nên bạn cần tìm hiểu cách sử dụng đúng cách và vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng để lò có thể tăng tuổi thọ hơn.

-----------------------------------------------------------------------------

Tổng kết lại, việc dùng lò vi sóng không có hại cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách. Việc sử dụng lò vi sóng không chỉ tiện lợi mà còn tiết kiệm thời gian trong việc chuẩn bị đồ ăn.

Tuy nhiên, để sử dụng an toàn bạn hãy đọc bài viết có nên dùng lò vi sóng của thế giới bếp đến hết nhé.

Hy vọng với những thông tin bên trên, bạn đã nắm được đầy đủ các công dụng của lò vi sóng và có thể tận dụng hết khả năng của chúng để trợ giúp mình trong việc bếp núc, chăm sóc gia đình hằng ngày.

 

Tác gi bài viếtNguyn Minh Phương -

Người phát trin ni dung tThế Gii Bếp Nhp Khu


Xem tin khác